Vì sao ngành công nghiệp hóa chất lại được coi là một ngành sản xuất mũi nhọn trong hệ thống các ngành công nghiệp trên thế giới? (ảnh 2)

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “Vì sao ngành công nghiệp hóa chất lại được coi là một ngành sản xuất mũi nhọn trong hệ thống các ngành công nghiệp trên thế giới?” cùng với kiến thức mở rộng do Học bài 247 tổng hợp, biên soạn về ngành công nghiệp hóa chất là tài liệu học tập bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Vì sao ngành công nghiệp hóa chất lại được coi là một ngành sản xuất mũi nhọn trong hệ thống các ngành công nghiệp trên thế giới?

– Trong điều kiện của tiến hộ khoa học – kĩ thuật và công nghệ hiện đại, công nghiệp hóa học được ứng dụng vào mọi mặt của sản xuất, đời sống và các phế phẩm của nó được sử dụng rất rộng rãi.

– Đối với các nước nông nghiệp, công nghiệp hóa chất là đòn bẩy để thực hiện quá trình hóa học hóa, góp phần tăng trưởng sản xuất với năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Công nghiệp hóa chất cung cấp những vật tư chiến lược cho nông nghiệp như phân hóa học, thuốc trừ sâu, các loại thuốc chống dịch bệnh, kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng, vật nuôi…

Kiến thức tham khảo về ngành công nghiệp hóa chất.

1. Hóa chất là gì?

Khái niệm hóa chất là một trong những khái niệm cơn bản mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy và khá quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể đã đọc đâu đó trên mạng xã hội hoặc trên Google

Vì sao ngành công nghiệp hóa chất lại được coi là một ngành sản xuất mũi nhọn trong hệ thống các ngành công nghiệp trên thế giới?

Tóm gọn lại chúng ta có thể định nghĩa cách đơn giản đó là: “hóa chất là là một loại chất hóa học được tồn tại dưới dạng vật chất mà có hợp chất và đặc tính hóa học không đổi. Không thể tách nó ra thành những thành phần nhỏ hơn bằng các phương pháp tách vật lý mà không làm bẻ gãy các liên kết hóa học. Hóa chất có các 4 trạng thái khí, lỏng, rắn và plasma.”

2. Công nghiệp hóa chất

Công nghiệp hóa chất bao gồm các công ty sản xuất hóa chất công nghiệp. Ngành công nghiệp này sử dụng các quá trình hóa học như phản ứng hóa học và phương pháp tinh chế để chuyển đổi nguyên liệu thô như dầu, khí tự nhiên, không khí, nước, kim loại và khoáng sản thành hơn 70.000 sản phẩm hóa chất khác nhau, những hóa chất được tạo ra từ ngành công nghiệp hóa chất gọi là hóa chất công nghiệp

Những sản phẩm này bao gồm hóa dầu, hóa chất nông nghiệp, gốm sứ, polyme và cao su (chất đàn hồi), hóa chất oleoch (dầu, chất béo và sáp), chất nổ, nước hoa và hương liệu. Do đó, công nghiệp hóa chất là trung tâm của nền kinh tế thế giới hiện đại. Ngành công nghiệp hóa chất tạo ra vô số sản phẩm đa dạng, phù hợp với hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống.

Vì sao ngành công nghiệp hóa chất lại được coi là một ngành sản xuất mũi nhọn trong hệ thống các ngành công nghiệp trên thế giới? (ảnh 2)

Trong khi nhiều sản phẩm từ ngành công nghiệp hoá chất, như chất tẩy rửa, xà phòng và nước hoa, được mua trực tiếp bởi người tiêu dùng, lại được những người khác sử dụng làm trung gian để sản xuất các sản phẩm khác,

Ví dụ, ở Châu Âu, 70% hóa chất được sản xuất được sử dụng để sản xuất sản phẩm các ngành công nghiệp bao gồm các ngành khác của chính ngành công nghiệp hóa chất. Ngành công nghiệp sử dụng một loạt các nguyên liệu thô, từ không khí và khoáng sản đến dầu.

3. Phân loại công nghiệp hóa chất

Được phân thành 3 loại chính dựa trên đặc tính và lĩnh vực cung ứng trong thực tế:

a. Hóa chất cơ bản

Hóa chất cơ bản là các loại sản phẩm được sản xuất phổ biến nhất trong ngành hóa chất công nghiệp. Chúng thường được chia nhỏ theo nguồn gốc bao gồm hóa dầu, polyme và vô cơ cơ bản.

Hóa chất cơ bản thường không được sử dụng trực tiếp mà sẽ trở thành nguyên liệu hoặc tham gia vào quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp khác nhau. Sản phẩm sau cùng của quy trình này là các loại chất, vật chất có tính năng lý hóa nổi bật, có công dụng vượt trội.

Hóa dầu và polyme:Rất nhiều phẩm màu công nghiệp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Với sự phát triển của ngành công nghiệp hóa chất, số lượng hóa chất hữu ích từ dầu mỏ có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong thành phần của dầu mỏ và khí đốt, hydrocacbon là yếu tố được xem là giá trị nhất, được ứng dụng để sản xuất nhiều loại polyme. Do đó, các công nghệ của ngành sản xuất hóa chất từ hóa dầu thường là các phương pháp để chưng cất hydrocacbon.

Chất hữu cơ: Do nguyên liệu chế biến không phải chất hiếm hay có giá thành cao nên chi phí sản xuất loại hóa chất này cũng tương đối thấp, sản lượng cũng khá lớn. Các loại chất hóa học này chủ yếu được dùng trong công nghiệp, là các chất có trong phân bón như clo, axit sunfuric, natri hydroxit và nitric.

b. Hóa chất đặc dụng

Hóa chất đặc dụng là các loại hóa chất sở hữu một số đặc tính hóa học đặc trưng, chỉ sử dụng được trong một hoặc một số ít lĩnh vực cụ thể. Nhóm hóa chất này bao gồm các hóa chất bảo vệ thực vật, mực, chất tạo màu,… dùng trong công nghiệp dệt may, giấy, kỹ thuật.

Dù không thể ứng dụng được vào nhiều công việc nhưng hóa chất đặc dụng lại là nhánh sản phẩm đem đến nguồn thu khá lớn cho các công ty sản xuất hóa chất.

c. Hóa chất tiêu dùng

Hóa chất tiêu dùng là loại sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Khác với hai loại hóa chất kể trên, thường được bán cho các công ty, doanh nghiệp để tham gia vào những quy trình sản xuất công nghiệp, hóa chất công nghiệp được sử dụng bởi người tiêu dùng thông thường. Các sản phẩm thường là chất tẩy rửa, xà phòng, đồ vệ sinh,…

Cũng vì đặc điểm này nên hóa chất tiêu dùng thường có độ an toàn cao hơn và được sản xuất với số lượng lớn ở nhiều khu vực. Việc nghiên cứu và phát triển các loại hóa chất tiêu dùng cũng được duy trì liên tục nhằm đem đến nhiều sản phẩm đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.