Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “ Tôn trọng người khác thể hiện điều gì? ” cùng với kiến thức mở rộng chi tiết do HOCBAI247 biên soạn là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh.

Câu hỏi

Tôn trọng người khác thể hiện điều gì?

A. Thể hiện lối sống có văn hóa.

B. Thể hiện lối sống tiết kiệm.

C. Thể hiện lối sống thực dụng.

D. Thể hiện lối sống vô cảm.

Lời giải :

Đáp án: A

Lời giải: Tôn trọng người khác thể hiện lối sống có văn hóa.

Kiến thức tham khảo

Tôn trọng là gì ?

Tôn trọng (respect) có nghĩa là thể hiện thái độ hay sự đánh giá đúng mực của người này với người khác. Đó cũng là sự coi trọng danh dự, nhân phẩm, lợi ích, quyết định hay những nét riêng biệt của đối phương. Đây là trạng thái thể hiện lối sống và văn hóa của mỗi người trong cộng đồng. Đồng thời đó cũng là sợi dây kết nối, tạo mối quan hệ gắn kết, chân thành và tốt đẹp giữa con người với con người.

Khi bạn cho đi điều gì thì cũng sẽ nhận lại được những thứ tương tự sự tôn trọng cũng vậy. Chỉ khi dành cho người khác những điều tốt đẹp, cư xử tử tế thì mới nhận lại điều tương ứng. Mỗi hành vi, cử chỉ, cách đối nhân xử thế hằng ngày đều có thể đánh giá được con người mỗi chúng ta. Vì vậy hãy hoàn thiện bản thân và thể hiện sự tôn trọng với tất cả mọi người qua những điều nhỏ nhất.

Biểu hiện của sự tôn trọng

Sự tôn trọng được biểu hiện qua nhiều cách khác nhau. Dưới đây là 1 số biểu hiện nổi bật của sự tôn trọng.

Thể hiện sự tử tế và nhã nhặn
Sự tôn trọng thường bắt đầu từ mối quan tâm đối với cảm xúc của người khác. Khi biết quan tâm tới người ta cảm nhận như thế nào trước thái độ, hành vi của mình, bạn sẽ điều chỉnh hành vi phù hợp.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn được đối xử như thế nào, thì cũng cư xử tư tế, nhã nhặn như thế với những người khác.

Cư xử phải phép
Khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy về cách cư xử phải phép. Trong cách giao tiếp, ứng xử nhỏ nhất, cũng có thể cho biết là bạn có tôn trọng đối phương hay không.

Chẳng hạn, khi nhận quà, khi đi ăn uống tại cửa hàng, khi đến lớp học cùng bạn bè, cô giáo, thậm chí là khi tham gia giao thông,… cũng là cơ hội để bạn thể hiện sự tôn trọng của bản thân.

Đừng phân biệt đối xử
Tôn trọng tất cả mọi người cũng là điều hết sức quan trọng. Không chỉ cần tôn trọng người quen hoặc người trong gia đình, bạn cũng nên dành sự tôn trọng đến với những người mà mình không quen biết.

Khi đi ăn ở nhà hàng, hãy luôn cảm ơn người phục vụ vì sự tận tâm, chu đáo. Mặc dù không phải là người quen, nhưng cách dành tặng sự tôn trọng như vậy cũng sẽ khiến họ cảm thấy vui vẻ. Đồng thời, họ cũng sẽ tôn trọng bạn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.