Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?

Cùng Học bài 247trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?” kết hợp với những kiến thức mở rộng về Tia tử ngoại là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?

A. Có khả năng gây ra hiện tượng quang điện.

B. Chiếu sáng

C. Kích thích sự phát quang.

D. Sinh lý.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Chiếu sáng

Giải thích:

Tia tử ngoại là bức xạ không nhìn thấy được nên không được dùng trong chiếu sáng.

Tính chất tia tử ngoại:

– Tác dụng mạnh lên kính ảnh và Ion hóa chất khí.

– Bị nước và thủy tinh hấp thụ mạnh nhưng ít bị thạch anh hấp thụ.

– Kích thích phát quang nhiều chất; Gây ra các phản ứng quang hóa

– Diệt tế bào, làm mờ mắt, đen da, diệt khuẩn, nấm mốc.

– Gây ra một số hiện tượng quang điện.

Tài liệu tham khảo về Tia tử ngoại

1. Tia tử ngoại là gì?

Tia tử ngoại hay còn được nhiều người gọi với cái tên khác nhau là tia cực tím, tia UV ( Ultraviolet ). Đây là bức xạ điện từ có bước sóng 10 nm – 380 nm. Theo bảng phân chia bức xạ điện từ, tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn vùng ánh sáng nhìn thấy nhưng lại dài hơn tia X.

Bước sóng của tia tử ngoại ngắn hơn bước sóng của ánh sáng chúng ta có thể nhìn thấy

Tia tử ngoại được người ta lại chia thành 2 loại:

Tia tử ngoại gần (bước sóng từ 380 đến 200 nm)

Tia tử ngoại xa ( tử ngoại chân không) bước sóng 200 – 10 nm.

Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây?

Nếu như chúng ta chia tia cực tím dựa theo sự ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người thì có thể chia theo:

UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay “ánh sáng đen”

UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình

UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng

2. Tia tử ngoại đến từ đâu?

a. Từ nguồn ánh sáng thiên nhiên (ánh sáng mặt trời)

Các vật thể rất nóng sẽ phát ra bức xạ UV. Mặt trời phát ra bức xạ tử ngoại với tất cả các bước sóng, bao gồm cả vùng lân cận với tia X (tại 10nm). Ánh sáng mặt trời trong khoảng không trên bầu khí quyển của trái đất gồm 50% bức xạ hồng ngoại, 40% ánh sáng nhìn thấy, 10% tia tử ngoại.

Anh sánh mặt trời trên mặt đất vào giữa trưa (12h) có 3% tia tử ngoại. Trong số 3% tia tử ngoại, có trên 95% sóng dài UVA như bảng trên, và hầu như không có các UVC, UVB.

Những vật có nhiệt độ trên 2000 độ  C đều có khả năng phát ra tia tử ngoại, một ví dụ điển hình mà quen thuộc  của chúng ta đó là Mặt trời.

Đó là lý do tại sao chúng ta được khuyến cáo là không nên ra ngoài lúc trời đang nắng gắt bởi lẽ tia tử ngoại có trong mặt trời có cường độ mạnh nhất. Nó có thể gây ung thư nếu tiếp xúc trực tiếp trong khoảng thời gian dài.

Vậy nên để bảo vệ cơ thể đặc biệt là da và mắt khỏi tia tử ngoại thì chúng ta nên sử dụng áo chống nắng và kính râm, không nên thần thánh hóa tác dụng chống nắng của các loại mỹ phẩm.

b. Từ các nguồn ánh sáng nhân tạo.

Đèn backlight:

Đèn backlight hay còn gọi là đèn UVA, hay đèn tia cực tím. Chúng phát ra bức xạ UVA và một ít ánh sáng nhìn thấy, bên trong đèn có bộ lọc màu cực tím giúp ngăn cản ánh sáng nhìn thấy được ra bên ngoài và chỉ cho tia UV đi qua bên trong đèn cách thức làm việc tương tự như đèn huỳnh quang nhưng sử dụng photpho ở bề mặt bên trong đèn để phát ra bức xạ UVA thay vì ánh sáng nhìn thấy.

Đèn huỳnh quang:

Đèn huỳnh quang sử dụng huỳnh quang để phát ra ánh sáng nhìn thấy. Bên trong đèn có khí như neon, krypton, xenon… kết hợp thủy ngân, phốt pho.

Khi cấp nguồn điện cho đèn, xuất hiện dòng điện chạy qua khí neon hay krypton, dòng điện này kích thích thủy ngân hóa hơi dẫn đến việc tạo ra tia tử ngoại có bước sóng ngắn, tia tử ngoại này kích thích lên lớp phốt pho phủ bên trong đèn làm đèn phát ra sáng.

Một số thí nghiệm đã chứng tỏ rằng việc tiếp xúc với loại đèn này trên một giờ với khoảng cách ít hơn 30cm có thể vượt quá giới hạn khuyến cáo của tổ chức ICNIRP. Không phải tất cả các loại đèn huỳnh quang đều phát ra tia UV với lượng đáng kể, tuy nhiên việc tiếp xúc chúng trực tiếp với da trần có thể tương tự như việc phơi nhiễm chúng trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Ultraviolet Led:

Led có thể được sản xuất để phát ra tia tử ngoại. Các loại đèn led UV thương mại hiện nay có bước sóng 395nm và 365nm nằm trong dải UVA. Khi đề cập đến led UV, thông số bước sóng đưa ra là bước sóng cao nhất phát ra từ led, tuy nhiên các bước sóng thấp hơn và cao hơn vẫn xuất hiện. Cần cân nhắc nhu cầu, mục đích sử dụng để mua đèn cho hợp lý.

3. Tác dụng của tia tử ngoại

Trong y học, tia tử ngoại có tác dụng để khử trùng các dụng cụ y tế

Với một cường độ vừa phải, tia tử ngoại có khả năng tạo ra Vitamin D, các y bác sĩ đã sử dụng đặc điểm này để chữa bệnh còi xương cho trẻ. Đó là lý do tại sao chúng ta hay được bác sĩ khuyên là nên tắm nắng cho trẻ vào lúc sáng sớm để phòng ngừa bệnh còi xương cho trẻ.

Đối với công nghiệp thực phẩm, tia tử ngoại được ứng dụng để tiệt trùng cho thực phẩm.

Trong lĩnh vực bảo mật, chống hàng giả hàng nhái, đặc biệt là khi in tiền, tia tử ngoại có thể làm nổi bật các chi tiết in chìm bằng các loại mực đặc biệt thông qua đặc điểm phát quang một số chất.

Trong khoa học hình sự, tia tử ngoại được ứng dụng để phát hiện những dấu vết do hung thủ để lại hiện trường mà mắt thường không thể nhìn thấy ( vết máu, hóa chất,… )

4. Tác hại tia tử ngoại với con người

Tia tử ngoại gây ung thư da: Tình trạng tiếp xúc quá lâu với ánh sáng mặt trời có khả năng gây ung thư biểu mô tế bào đáy. Nghiên cứu cho thấy rằng có đến 90% người bệnh ung thư da là do bức xạ tử ngoại

Tia tử ngoại gây ra hiện tượng cháy nắng: Tình trạng này là do da hấp thụ năng lượng từ tia tử ngoại. Lúc này, máu sẽ chảy thêm vào vùng da bị tổn thương để chữa lành vết thương đó. Đó là lý do tại sao da cháy nắng sẽ chuyển sang màu đỏ.

Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây? (ảnh 2)

Tia tử ngoại không có tác dụng nào sau đây? – Tia tử ngoại gây cháy nắng

Tia tử ngoại có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch: Các nhà khoa học cho rằng cháy nắng có thể làm thay đổi chức năng của các tế bào bạch cầu ở người trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tình trạng này lặp đi lặp lại quá nhiều với bức xạ tia tử ngoại có thể gây ra tổn thương trầm trọng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tia tử ngoại gây tổn hại đến mắt:  Gây “bỏng” trên bề mặt mắt, được gọi là tuyết mù (snow blindness) hoặc viêm giác mạc ánh nắng.

Các báo cáo khoa học cũng đã chỉ ra rằng ngay cả lượng ánh sáng mặt trời thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển làm tổn thương mắt.

Như đục thủy tinh thể ( gây mù lòa), mộng thịt và mộng mỡ mắt.

Chỉ số UV

Mức 0-2: mức thấp

Mức 3-5: mức trung bình

Mức 6-7: mức cao

Mức 8-10: mức rất cao

Mức 11+: mức cực kỳ cao

Tia tử ngoại là nguyên nhân gây  lão hóa da: Phá hủy collagen và mô liên kết bên dưới lớp trên cùng của da, gây ra các đốm màu nâu và mất độ đàn hồi của da.

Sự khác biệt giữa tone da, nếp nhăn hoặc sắc tố ở mặt dưới và mặt trên cùng một cánh tay cho thấy tác động của ánh nắng mặt trời lên da.

Một làn da rám cháy nắng trông có thể ổn trong hiện tại, nhưng về sau làn da đó sẽ sớm nhăn nheo, hay thậm chí gây ung thư da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.