Đáp án chi tiết, lời giải dễ hiểu nhất cho câu hỏi: “ Nội thương phát triển góp phần ” cùng với kiến thức tham khảo cực hay là tài liệu bổ ích giúp các bạn học sinh ôn tập và tích luỹ thêm kiến thức. Cùng HOCBAI247 ôn tập nhé!

Câu hỏi

Nội thương phát triển góp phần

A. đẩy mạnh chuyên môn hóa sản xuất và phân công lao động theo vùng và lãnh thổ.

B. gán thị trường trong nước với thị trường quốc tế, đẩy mạnh quan hệ giao lưu kinh tế quốc tế.

C. làm tăng kim ngạch nhập khẩu.

D. làm tăng kim ngạch xuất khẩu.

Lời giải :

Giải thích: Mục II, SGK/155 địa lí 10 cơ bản.

Đáp án: A

Giải thích đáp án và Kiến thức bổ sung

Vì sao hoạt động nội thương của nước ta lại có sự chênh lệch giữa các vùng miền?

Hoạt động nội thương của nước ta có sự chênh lệch là do:

+ Vị trí địa lí và địa hình tự nhiên của các vùng miền có sự khác nhau (cho dẫn chứng ví dụ: Trung du và miền núi Bắc Bộ, phía tây là đồi núi cao, hiểm trở: phía đông là vùng đồng bằng sông Hồng màu mỡ…., kể ra thêm vài ý nữa) nên giao thông để vận chuyển hàng hóa, mạng lưới giao thông phức tạp,địa điểm buôn bán nơi thuận lợi nơi khó khăn,…

+ Phân bố dân cư không đều nên việc giao thương cũng trở nên khác biệt giữa các vùng do dân cư nơi tập trung đông đúc sẽ mở các khu chợ tự phát tấp nập, buôn bán thuận lợi: nơi thưa thớt ít chợ việc giao thương khó khăn, không tiếp cận được nguồn cầu để các chủ thương cung ứng.

+ Trình độ văn hóa có sự chênh lệch. Ở Đông Nam Bộ có trình độ văn hóa phát triển, áp dụng các trình độ khoa học kĩ thuật nên hàng hóa đa dạng, phong phú, nguồn cung quy mô lớn, tập trung buôn bán đông vào các vị trí thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh: ở phía Bắc có thành phố thủ đô Hà Nội, thành phố cảng Hải Phòng, ở Bắc Trung Bộ có Đà Nẵng,… là các thành phố có nhiều thuận lợi mang lại nguồn kinh tế cho chủ thương.

+ Tâm lý muốn thu nhiều lợi nhuận từ các chủ thương nên chỉ chú trọng vào các thành phố lớn, nơi có đông dân cư.

+ Mỗi vùng miền có các chính sách cầu tiến, phát triển khác nhau song lại chung một mục tiêu là đưa kinh tế nhà nước phấn đầu vươn lên.

+ Mở rộng: Một số thành phố ở mỗi vùng có nhiều du khách nước ngoài nhằm buôn bán và đặc biệt là quảng bá nền văn hóa, hàng hóa đa dạng phong phú của bản sắc dân tộc Việt.

+ Ngoài ra còn có sự khác nhau do nhu cầu về hàng hóa và tình trạng phong thủy

Vai trò của hoạt động ngoại thương

Trong cơ chế mở cửa thị trường, ngoại thương giữ vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế. Điều này được thể hiện như sau:

– Thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Có thể thấy, ngoại thương đã tác động rất lớn đến sự phát triển lực lượng sản xuất bằng việc chuyên môn hóa sản xuất và phân công lao động xã hội. Lao động có trình độ và chuyên môn cao được nhà nước chú trọng đào tạo, điều đó cũng có nghĩa là lực lượng sản xuất ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Đối với vấn đề hợp tác quốc tế về đầu tư và thu hút vốn đầu tư của nước ngoài, hoạt động ngoại thương có quan hệ chặt chẽ và là yếu tố chi phối quan hệ hợp tác này. Bởi lẽ, trong quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế, xuất khẩu và nhập khẩu là một mục tiêu rất quan trọng thường được các bên đối tác đầu tư đặc biệt quan tâm.

Tất cả những điều này đã góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế nước ta trong những năm gần đây, hướng đến một đất nước hiện đại hóa, công nghiệp hóa vững mạnh.

– Nâng cao hiệu quả của nền kinh tế mở qua việc cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế và mở rộng mối quan hệ đối ngoại.

Phát triển hoạt động ngoại thương góp phần cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, qua đó điều tiết tỷ giá, lạm phát và vấn dề ổn định kinh tế vĩ mô của một đất nước.Khi nền kinh tế ngày càng ổn định, hoạt động ngoại thương ngày càng vững mạnh điều đó cũng đồng nghĩa với việc tình hình lạm phát ở nước ta cũng được kiềm chế và kiểm soát hiệu quả hơn. Điều này giúp cho nền kinh tế trong nước ngày càng ổn định giúp cho Nhà nước có những chính sách để mở rộng mối quan hệ đối ngoại với các quốc gia khác.

– Góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và mức sống thực tế cho các tầng lớp dân cư.

Trong quá trình phát triển kinh tế, thất nghiệp luôn là một bài toán khó giải và là sức ép lớn đới với nền kinh tế, chính trị và ổn định xã hội. Thông qua việc sản xuất kinh doanh trong nước phục vụ xuất khẩu, phát triển các ngành nghề liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư quốc tế,… các quốc gia không chỉ có lợi về mặt ngoại tệ là kết quả từ hoạt động xuất nhập khẩu mà còn phần nào tháo gỡ được vấn đề thất nghiệp. Khi thất nghiệp phần nào được giải quyết thì thu nhập thực tế và mức sống của người lao động sẽ được cải thiện.

Đây chính là bệ phóng để Nhà nước không còn nỗi lo đối với thất nghiệp từ đó yên tâm tập trung phát triển kinh tế và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.