Nội thương là gì?

Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “Nội thương là gì?” cùng với kiến thức mở rộng do Học bài 247 tổng hợp, biên soạn về Nội thương là tài liệu học tập bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

Nội thương là gì?

– Nội thương là hoạt động thương mại diễn ra trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia (hay còn gọi là thương mại nội địa). Nội thương của nước ta hiện nay có các mặt hàng trao đổi đa dạng. (Hàng hóa phong phú, đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của Nhân dân).

– Đặc điểm của nội thương là: hoạt động thương mại diễn ra trong nước.

– Nội thương có vai trò: tạo ra thị trường thống nhất trong nước, thúc đẩy phân công lao động theo lãnh thổ.

– Nội thương của nước ta hiện nay có các mặt hàng trao đổi đa dạng. (Hàng hóa phong phú, đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của Nhân dân).

Kiến thức mở rộng về Nội thương

1. Thực trạng hoạt động nội thương ở nước ta

Sau khi đất nước bước vào công cuộc Đổi mới, hoạt động nội thương của nước ta có những thay đổi về chất. Sự thay đổi này được thể hiện:

– Hình thành thị trường thống nhất trong cả nước, hàng hóa phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

– Hiện nay nước ta có hai trung tâm buôn bán lớn nhất là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. TP. Hồ Chí Minh là trung tâm buôn bán lớn nhất, chiếm hơn 70% tổng mức bán lẻ của Đông Nam Bộ và gần 24% của cả nước, năm 2010. Hà Nội là trung tâm buôn bán lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, chiếm 60,9% tổng mức bán lẻ của vùng và chiếm 13% tổng mức bán lẻ của cả nước. Hà nội và TP Hồ Chí Minh là hai trung tâm thương mại, dịch vụ lớn nhất cả nước vì:

+ Dân cư tập trung đông đúc (quy mô dân số trên 1 triệu nguời), nhu cầu về dịch vụ là rất lớn.

+ Các ngành kinh tế phát triển mạnh, đặc biệt là công nghiệp, nhu cầu trao đổi hàng hóa, truyền tải thông tin, quảng cáo…lớn.

Nội thương là gì?

+ Đời sống dân cư đô thị ngày một nâng cao, nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi, du lịch, học tập, chăm sóc sức khỏe…ngày càng lớn, đặc biệt là những dịch vụ cao cấp, thương gia.

+ Đây là hai trung tâm kinh tế chính trị văn hóa lớn của cả nước nên cơ sở vật chất kĩ thuật, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ.

+ Hà Nội có lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời.

+ Cả hai thành phố đều thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

+ Các tỉnh lị, thị xã, thị trấn cũng hình thành trung tâm thương mại của vùng, của địa phương.

– Quy mô thị trường hàng hóa trong nước phát triển mạnh Sự phát triển của thị trường trong nước được thể hiện chủ yếu qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của xã hội.

– Nước ta đã tạo dựng được ngành nội thương với sự tham gia của
đầy đủ các thành phần kinh tế, trong đó khu vực kinh tế ngoài Nhà nước thống lĩnh thị trường.

2. Hoạt động nội thương diễn ra không đều theo lãnh thổ

– Hoạt động nội thương diễn ra không đều theo vùng kinh tế: Theo quy luật chung, vùng có nền kinh tế phát triển cũng đồng thời là vùng có hoạt động buôn bán tấp nập.

– Trong hệ thống thị trường trong nước thì thị trường vùng Đông Nam Bộ là phát triển nhất (34,2% tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước), tiếp đến là thị trường Đồng bằng sông Hồng (21,5%), Đồng bằng sông Cửu Long (18,0%); các thị trường kém phát triển nhất là Tây Nguyên (4,3%), Bắc Trung Bộ (6,1%), Trung du và miền núi Bắc Bộ (6,6%).

* Hoạt động nội thương cũng có sự phân bố không đều theo địa phương. Các tỉnh có hoạt động nội thương phát triển thường gắn với các trung tâm kinh tế lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương có tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo đầu người đạt trên 16 triệu đồng). Ngược lại, những địa phương kinh tế còn kém phát triển, hoạt động nội thương cũng kém phát triển chủ yếu thuộc miền núi cao Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Trung Bộ có tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo đầu người thấp dưới 4 triệu đồng/người/năm).

Trên đây Học bài 247 đã cùng các bạn tìm hiểu về nội thương, vai trò và thực trạng của ngành nội thương nước ta. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.