Nguyên tố Magie là thành phần cấu tạo của?

Cùng Học bài 247 trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Nguyên tố Magie là thành phần cấu tạo của?” kết hợp với những kiến thức mở rộng về các nguyên tố dinh dưỡng trong cây trồng là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Nguyên tố Magie là thành phần cấu tạo của?

A. Axit nuclêic.

B. Màng của lục lạp.

C. Diệp lục.

D. Prôtêin.

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Diệp lục

Nguyên tố Magie là thành phần cấu tạo của Diệp lục.

Giải thích

Magie có vai trò:

– Là trung tâm của nhân pocpirit- thành phần cấu tạo diệp lục

+ Diệp lục A

+ Diệp lục B

– Hoạt hóa enzim

Kiến thức tham khảo về các nguyên tố dinh dưỡng trong cây trồng

1. Dinh dưỡng cây trồng là gì?

Dinh dưỡng cây trồng là các nguyên tố dinh dưỡng tối cần thiết có vai trò cực kỳ quan trọng. Vì có liên quan trực tiếp đến các quá trình trao đổi chất trong cây. Và cây trồng không thể hoàn thành chu kỳ sống khi thiếu chúng.

2. Các nguyên tố cần thiết

Bao gồm 16 nguyên tố hóa học. Trong đó các nguyên tố khung gồm C, H và O chiếm khoảng 96% chất khô của cây. Nhưng thường không được xem là chất “dinh dưỡng” thật sự. Trong canh tác, thường chúng ta chỉ chú ý đến 13 nguyên tố dinh dưỡng được cung cấp từ đất.

Các nguyên tố đa lượng gồm N, P, và K. Các nguyên tố này là các chất dinh dưỡng chủ yếu. Nhu cầu của cây với hàm lượng tương đối cao, trung bình khoảng 50-150 kg/ha/vụ.

Các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng gồm Ca, Mg, và S. Hầu hết các loại cây trồng có nhu cầu “trung bình” về hàm lượng, khoảng 10-50 kg/ha/vụ.

Các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng gồm B, Cl, Cu, Fe, Mn, Mo, Zn. Nhu cầu của các nguyên tố này thường rất nhỏ, khoảng <1 kg/ha/vụ.

*Nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu là:

– Nguyên tố mà thiếu nó cây không hoàn thành được chu trình sống

– Không thể thay thế được bởi bất kì nguyên tố nào khác

– Phải trực tiếp tham gia vào quá trình chuyển hóa vật chất trong cơ thể.

– Các nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu thường được phân thành nguyên tố đại lượng và nguyên tố vi lượng, dựa vào hàm lượng của chúng trong mô thực vật

– Nguyên tố đại lượng (chiếm > 100mg/1kg chất khô của cây) gồm C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg.

– Nguyên tố vi lượng (chiếm < 100mg/1kg chất khô của cây) chủ yếu là Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo, Ni.

Mặc dù các nguyên tố vi lượng cây trồng có nhu cầu với hàm lượng rất nhỏ. Nhưng tầm quan trọng cũng như các nguyên tố đa lượng và trung lượng. Khi thiếu một trong 13 nguyên tố dinh dưỡng nêu trên đều ảnh hưởng đến năng suất sản xuất và chất lượng nông sản cho dù có bổ sung nhiều hơn các nguyên tố khác.

Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể cung cấp cho cây trồng. Dựa vào sự khác biệt về nguồn gốc, phân bón được chia thành 3 nhóm chính. Gồm phân bón vô cơ (hóa học), phân bón hữu cơ và phân bón vi sinh

3. Các triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở cây trồng

Các triệu chứng thiếu dinh dưỡng ở cây trồng

Các chất dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ được chia thành ba nhóm là các nguyên tố đa lượng (đạm, lân, kali), các nguyên tố trung lượng (canxi, magie, lưu huỳnh) và các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, kẽm, sắt, clo,…)

Biểu hiện thiếu các chất đa lượng

+ Thiếu chất đạm (N):Đạm là dưỡng chất giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ, thân, cành, lá. Khi thiếu hụt chất đạm, cây sẽ có biểu hiện sinh trưởng kém, thân và cành còi cọc, ít đẻ nhánh, phân cành, lá thường non mỏng, màu nhạt, dễ chuyển sang màu vàng và rụng sớm. Ngoài các nguyên đến từ thành phần dinh dưỡng của đất trồng, cây trồng cũng rất dễ bị gặp phải tình trạng thiếu đạm trong giai đoạn kiến thiết cơ bản vì thời điểm này nhu cầu đạm của cây thường rất lớn.

+ Thiếu chất lân (P):Thiếu lân sẽ làm quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chậm lại, thời gian chín quả bị kéo dài, đồng thời làm lá cây nhanh già, dễ rụng. Thông thường, có thể nhận biết dấu hiệu thiếu lân khi cây trồng xuất hiện những chiếc lá xanh sẫm màu hơn bình thường rồi dần chuyển hẳn sang màu đỏ, tía.

Nguyên tố Magie là thành phần cấu tạo của?

+ Thiếu chất kali (K):Kali đóng vai trò thúc đẩy quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng ở lá, giúp gia tăng khả năng hấp thụ nước và sức chống chịu trong thời tiết khắc nghiệt. Các cây trồng thiếu kali sẽ xuất hiện nhiều lá vàng. Lá sẽ chuyển màu từ phần bìa lá vào phía trong, bắt đầu xuất hiện thêm các đốm vàng, bạc, nhiều là sẽ bị chết, bị rách.

Biểu hiện thiếu các chất trung lượng

+ Thiếu chất canxi (Ca): Khi cây bị thiếu canxi, các lá non mới nhú sẽ có biểu hiện biến dạng, mang màu xanh sẫm không bị thường. Với các trường hợp thiếu canxi nghiêm trọng, cành non rất dễ chết, lá cây bị quăn, trái cây bị nứt

+ Thiếu chất magie (Mg):Thiếu magie cũng gây ra tình trạng vàng lá như khi thiếu lân. Tuy nhiên khi thiếu lân, lá cây bị vàng từ rìa vào trong còn thiếu magie thì lá cây chuyển vàng ở phần thịt giữa các gân lá, phần bìa lá vẫn sẽ có màu xanh. Khi tình trạng thiếu magie kéo dài, toàn bộ lá sẽ chuyển vàng và rụng sớm. Số lượng đậu trái ít, quả nhỏ và ít ngọt.

+ Thiếu chất lưu huỳnh (S):Biểu hiện của thiếu lưu huỳnh có thể nhận biết rõ nhất khi quan sát các lá đầu cành hoặc phần ngọn cây. Trong trường hợp này, lá non mất màu xanh thông thường, chuyển sang màu vàng, trắng, lá mỏng hơn so với những cây khỏe mạnh, gân và phiến lá đều mất màu. Bìa lá bị quăn vào bên trong và dễ rách.

Biểu hiện thiếu các chất vi lượng

+ Thiếu chất đồng (Cu):Các cây thiếu đồng thường xuất hiện tình trạng chảy gôm, với các cây ăn quả thì tính trạng này diễn ra nghiêm trọng hơn và cũng dễ nhận biết hơn. Nếu thiếu đồng trong thời kỳ ra quả thì trên trái dễ xuất hiện các vết hoại tử

+ Thiếu chất mangan (Mn):Ở các cây trồng thiếu mangan, phần thịt lá, bìa lá chuyển sang màu vàng nhưng các gân thì vẫn giữ màu xanh đậm

+ Thiếu chất kẽm (Zn):Lá non ở các cây thiếu kẽm có phần bìa và gân màu xanh trong khi phần phiến lá giữa các gân thì chuyển vàng. Ít phân cành, rẽ nhánh và gần như các cành không phát triển, số lượng quả ít và có chất lượng kém.

+ Thiếu chất sắt (Fe):Lá ở các cây trồng thiếu sắt sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, các gân lá vẫn giữ màu đậm với phần thịt giữa các gân úa vàng. Có thể thấy rất rõ sự tách biệt màu sắc giữa các bộ phận trên lá. Nếu tình trạng thiếu sắt nghiêm trọng, toàn bộ lá chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

+ Thiếu chất clo (Cl):Thiếu clo dẫn đến tình trạng chuyển màu ở lá cây. Từ phần đỉnh, lá cây héo dần, chuyển sang vàng, nâu đồng rồi chết.

+ Thiếu chất bo (B): Các lá non bị biến dạng, mỏng và có màu rất nhạt, bề mặt xuất hiện các đốm màu vàng, trắng. Trên thân và cuống lá sẽ có các vết nứt, hoa thì kém phát triển và chất lượng quả suy giảm.

+ Thiếu chất Molypden:Cây kém phát triển, xuất hiện các đốm vàng có kích thước lớn lá cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.