Cùng Học bài 247 trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Kính lúp là thấu kính hội tụ có? ” kết hợp với những kiến thức mở rộng về kính lúp là tài liệu hay dành cho các bạn học sinh trong quá trình luyện tập trắc nghiệm.

Trắc nghiệm: Kính lúp là thấu kính hội tụ có?

A. Tiêu cự dài dùng đề quan sát các vật nhỏ

B. Tiêu cự dài dùng để quan sát các vật có hình dạng phức tạp

C. Tiêu cự ngắn dùng đề quan sát các vật nhỏ

D. Tiêu cự ngắn dùng để quan sát các vật lớn

Lời giải:

Đáp án đúng: C. Tiêu cự ngắn dùng đề quan sát các vật nhỏ

Kính lúp là thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn dùng đề quan sát các vật nhỏ

Kiến thức tham khảo về kính lúp

1. Kính lúp là gì?

Kính lúp, hay kiếng lúp, (tiếng Pháp: loupe) là một thấu kính hội tụ thường được dùng để khuếch đại hình ảnh. Nó có đường kính từ vài cm đến khoảng vài chục cm, thường được bảo vệ bởi một khung, có thể có thêm tay cầm. Nó là dạng đơn giản nhất của kính hiển vi.

Chữ “lúp” có gốc từ chữ loupe trong tiếng Pháp, tên của loại kính này.

Kính lúp hoạt động nhờ tạo ra một ảnh ảo nằm đằng sau kính, cùng phía với vật thể cần phóng đại. Để thực hiện được điều này, kính phải đặt đủ gần vật thể, để khoảng cách giữa vật và kính nhỏ hơn tiêu cự của kính.

Một số kính có tấm bảo vệ gập lại được khi không dùng, tránh việc xây xước mặt kính. Một số kính được chế tạo giống như thấu kính Fresnel, để giảm độ dày xuống như một miếng thẻ, gọi là thẻ lúp.

Kính lúp thường phục vụ trong việc đọc chữ hay quan sát các vật thể nhỏ, và dùng trong một số thí nghiệm khoa học đơn giản ở các trường học. Nó cũng từng là biểu tượng cho các chuyên gia trinh thám, khi họ dùng kính lúp để quan sát dấu vết tội phạm.

Kính lúp sơ khai được phát hiện khi một người nông dân tìm được một hòn ngọc mà khi nhìn qua thì vật rõ hơn và có thể đốt cháy cỏ và vải.

Sau này kính lúp được các nhà chế tác đá quý khác thành hình cầu lồi và được sử dụng bởi quý tộc để đọc sách báo. Nhưng khi thuật thổi thủy tinh ra đời thì kính lúp được phổ biến rộng rãi và dùng để làm kính hiển vi, ống nhòm, kính thiên văn…

2. Cấu tạo và nguyên lý tạo ảnh của kính lúp

a. Cấu tạo

Về cơ bản thì kính lúp được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ (hoặc hệ ghép tương đương) cùng với thấu kính hội tụ của tiêu cự nhỏ. Mỗi loại kính lúp sẽ có một kiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng biệt giúp người dùng có thể nhìn thấy ảnh ảo của sự vật được phóng to. Vậy tại sao kính lúp có thể phóng to hình ảnh của vật thể? Đó là nhờ nguyên lý tạo ảnh của kính lúp!

b. Nguyên lý tạo ảnh

Đầu tiên, bạn cần đặt vật trong khoảng từ quang tâm đến tiêu điểm vật của kính lúp. Khi đó kính sẽ cho một hình ảnh ảo cùng chiều và lớn hơn vật đó.

Khi sử dụng kính lúp bạn cần điều chỉnh khoảng cách từ kính đến vật để tạo ra được ảnh ảo và lớn hơn vật. Quan sát ảnh ở một vị trí xác định gọi là ngắm chừng.

Nên thực hiện cách ngắm chừng ở điểm cực viễn để mắt không bị mỏi khi quan sát trong thời gian dài. Vì với mắt không bị tật thì điểm cực viễn sẽ là ở vô cực, khi quan sát vật ở đây thì mắt sẽ không phải điều tiết nên sẽ không bị mỏi. Lúc này độ tụ của thủy tinh thể sẽ là nhỏ nhất, tiêu cự lớn nhất và tiêu điểm nằm trên võng mạc.

3. Số bội giác

Số bội giác là đại lượng đặc trưng cho các dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt, được xác định bằng thương số giữa góc trông ảnh qua dụng cụ quang học và góc trông trực tiếp vật:

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?

4. Một số loại kính lúp phổ biến trong đời sống hiện nay

– Kính lúp cầm tay: Được thiết kế đơn giản với một tấm thị kính, khung của thị kính và phần tay cầm. Loại cao cấp thì phần khung được thiết kế có khả năng điều chỉnh tiêu cự kính và vật thể.

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?  (ảnh 2)

– Kính lúp kẹp bàn: Có thiết kế cũng không quá phức tạp và cũng dựa trên bộ khung chính là lớp kiếng, khung kiếng và chân. Nhưng đặc biệt của chân loại này được thiết kế theo kiểu trục khuỷu và có vị trí để bắn vít vào bàn học hoặc bàn nghiên cứ. Kính lúp kẹp bàn được dùng nhiều trong việc sửa chữa bo mạch, kiểm tra chi tiết cơ khí, trang sức…

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?  (ảnh 3)

– Kính lúp để bàn: Đây là sản phẩm được xem là tiện lợi và cao cấp nhất. Nó được thiết kế với khả năng điều chỉnh tiêu cự bằng hệ thống cơ, cùng với đó là chân kiếng được thiết kế khá lớn, bạn không cần phải bắt vít, nhưng phần thân vẫn được làm theo kiểu dạng trục khuỷu. Dòng sản phẩm này cho độ sáng cao hơn những loại khác.

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?  (ảnh 4)

– Kính lúp đội đầu: Được thiết kế như một chiếc nón bình thường, nhưng chỉ có vàng và mặt kiếng. Dòng sản phẩm này có độ khuếch đại khá cao, cho khả năng hiển thị tối ưu.

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?  (ảnh 5)

– Kính lúp soi đá quý: Với thiết kế cực kỳ nhỏ gọn cùng với việc sử dụng mặt kính tinh sảo để mang lại ánh sáng tối ưu nhất giúp cho loại kính này đặc biệt hơn phần còn lại.

Kính lúp là thấu kính hội tụ có?  (ảnh 6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.