Đáp án và lời giải chính xác cho câu hỏi: “ Đối lập với tự tin là? ” cùng với kiến thức mở rộng chi tiết do HOCBAI247 biên soạn là những tài liệu học tập vô cùng bổ ích dành cho thầy cô và các bạn học sinh.

Câu hỏi

Đối lập với tự tin là?

A. Tự ti, mặc cảm.

B. Tự trọng.

C. Trung thực.

D. Tiết kiệm.

Lời giải :

Đáp án đúng : A

Kiến thức tham khảo

Tự tin là gì ?

Tự tin là tin tưởng vào bản thân, tin vào khả năng và hành động của chính mình. Cắt nghĩa cụ thể, có thể hiểu “tự” là chính bản thân mình. Còn “tin” chính là niềm tin, sự tin tưởng. Trái ngược với tự tin là rụt rè, nhút nhát, thiếu bản lĩnh.

Người tự tin thường không dễ dàng bỏ cuộc. Họ luôn tin vào bản thân, dám theo đuổi và dám đối mặt với thất bại. Còn người thiếu tự tin luôn cảm thấy lo sợ, chưa làm đã lo thất bại. Và khi gặp thất bại thì những người này rất dễ gục ngã, nhanh chóng từ bỏ.

Làm thế nào để trở nên tự tin ?

Sự tự tin không phải dễ dàng mà có được, để trở nên tự tin bạn cần rèn luyện, tích lũy theo thời gian. Dưới đây là một số cách để trở nên tự tin hơn mà bạn có thể tham khảo:

1. Xây dựng một tư duy tự tin
Khi giọng nói bên trong của bạn nói “Tôi không thể”, hãy luyện tập và cố gắng để nói “Tôi có thể”. Hoặc bạn cũng có thể nói, “Tôi biết tôi có thể học (hoặc làm) điều này nếu tôi đặt tâm trí vào nó. ”

Ví dụ: khi học tiếng Anh, trong đầu bạn phải luôn nghĩ rằng bản thân có thể nắm bắt và học tốt ngoại ngữ này, thay vì than phiền tiếng Anh thật khó, làm sao mình có thể học được.

2. Hãy so sánh bản thân một cách hợp lý
Việc so sánh bản thân với người khác là điều tự nhiên. Đó là một cách để hiểu bản thân và phát triển những phẩm chất mà chúng ta ngưỡng mộ. Nhưng nếu sự so sánh thường xuyên khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân, thì đó là một dấu hiệu không tốt cho sự tự tin của bạn.

So sánh để cải thiện bản thân, để bản thân trở nên tốt hơn chứ không phải để bản thân rơi vào lo lắng, thất vọng. Vì vậy, hãy biết điểm dừng và giới hạn của việc so sánh.

Ví dụ: Bạn luôn so sánh khả năng tiếng Anh của bản thân với một người khác, khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân tại sao không bằng họ, không thể nói tốt như họ. Hãy nhìn nhận và đánh giá lại năng lực, cách học của bản thân thay vì chỉ chăm chăm vào so sánh và thất vọng.

3. Loại bỏ sự nghi ngờ về bản thân
Khi chúng ta nghi ngờ khả năng của mình, chúng ta cảm thấy mình kém cỏi, không xứng đáng, hoặc không được chuẩn bị. Điều đó có thể khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều cơ hội mà chúng ta có thể thích thú và phát triển.

4. Hãy chấp nhận rủi ro thay vì an toàn
Thử thách bản thân để làm điều gì đó vượt ra ngoài vùng an toàn bình thường của bạn. Chọn một cái gì đó bạn muốn làm nếu bạn có thêm tự tin. Hãy thúc đẩy bản thân một chút và làm điều đó. Bây giờ bạn đã hoàn thành việc đó, hãy chọn thứ khác để thử – và tiếp tục lặp lại quy trình tương tự. Sự tự tin phát triển theo mỗi bước tiến của bạn.

Ví dụ như: Đăng ký tham gia câu lạc bộ, tình nguyện, thực hiện một dự án nghiên cứu hoặc thử tham gia chương trình tài năng, giơ tay phát biểu trong lớp thường xuyên hơn,…

5. Nhận biết được tài năng của bản thân và giúp nó tỏa sáng
Chúng ta luôn thường quá quan tâm và để ý đến những điểm yếu của bản thân, cố gắng tìm cách cải thiện chúng. Tuy nhiên, đừng để việc khắc phục điểm yếu ngăn cản bạn tiến bộ hơn nữa những thứ bạn giỏi.

Việc tìm ra điểm mạnh của bản tập, trung khai thác và phát triển các điểm mạnh đó là vô cùng cần thiết để bạn trở nên tự tin hơn. Bởi, khi bạn giỏi về một lĩnh vực nào đó chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều so với những thứ bản thân kém.

6. Dám là con người thật của bạn
Hãy để người khác nhìn nhận con người của bạn: sai lầm, bất an, và tất cả. Bất an sẽ dễ dàng vượt qua hơn khi chúng ta không cảm thấy phải che giấu chúng. Hãy chấp nhận những điều kỳ quặc của bạn thay vì cố gắng giống người khác hoặc hành động theo cách không đúng với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.